visualization.vis@gmail.com | +84(0) 931 880 854 | Facebook

SKETCHUP – BƯỚC ĐỆM ĐẦU TIÊN KHI HỌC DIỄN HỌA

Nhắc đến những phần mềm 3D chuyên dụng cho các 3d Artist, Kiến trúc sư, Kỹ sư nói riêng và những người làm việc trong ngành thiết kế nói chung. Thì không thể bỏ qua phần mềm SketchUp. Giúp bạn tạo nên những mô hình 3D đơn giản, hay thậm chí là phức tạp mà bạn yêu thích.

Nếu phải so sánh với các phần mềm thông dụng hiện nay như 3dsmax, Rhino, Revit…. SketchUp vẫn chưa phải là toàn diện nhất. Nhưng cộng đồng người sử dụng SketchUp đang lớn lên từng ngày và với khả năng của mình, SketchUp hoàn toàn có thể đưa bạn tiến đến những tầm cao hơn trong quá trình làm việc. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tiếp cận về diễn họa kiến trúc.

Tại sao người mới bắt đầu nên học 3D với Sketchup?

Các học viên mới bắt đầu tìm hiểu 3D Realistic cũng có vô số phân vân trước hàng chục phần mềm diễn họa, nên dùng phần mềm nào trước? Chọn gì là cần thiết nhất đối với công việc? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra.

Đó cũng là những trăn trở của Darchviz trong những ngày đầu biết về diễn họa. Qua nhiều năm làm việc trong cùng lĩnh vực, chúng tôi đúc kết được một số kinh nghiệm sau đây:

Nên chọn phần mềm tùy theo công việc và nhu cầu sử dụng của từng người. Ví dụ như nếu bạn thiên về Modeling, VFX… thì nên hướng tới các phần mềm như 3Ds Max, Blender… Nhưng nhìn chung, đại đa số các kiến trúc sư trẻ nên học kỹ năng sử dụng SketchUp đầu tiên. Đơn giản vì nó dễ dùng cho người mới bắt đầu.

Cũng như bạn phải học cái cơ bản rồi mới đến nâng cao. Biết về SketchUp sẽ tạo tiền đề tốt nhất để hiểu những kỹ năng mô phỏng một công trình đồ họa. Sau đó bạn mới có thể đi sâu vào sự chuyên nghiệp bằng cách kết hợp SketchUp với thế mạnh của các phần mềm khác nhau.

Sau đây là những lý do tôi đưa ra để giải thích tại sao nên dùng Sketchup trước :

+ Giao diện thân thiện cho người dùng

Sẽ rất vất vả khi bạn bắt đầu với một phần mềm diễn họa phức tạp. Thế nên khi tạo ra SketchUp, nhà sản xuất định hướng thiết kế có chủ trương đơn giản hóa giao diện. Nên hầu như ai cũng có thể áp dụng và làm việc với phần mềm này.

SketchUp có giao diện vô cùng thân thiện. Hỗ trợ cho người mới dùng thao tác nhanh chóng thông qua hệ thống các lệnh. Nhanh gọn và dễ sử dụng chính là cách hình dung dễ nhất khi nói về SketchUp.

+ Phác thảo ý tưởng một cách nhanh gọn

Sketchup là phần mềm hết cực kỳ phù hợp với giai đoạn khởi đầu học cách dùng cách mô hình 3D để phác thảo ý tưởng của mình.

Với Sketchup, bạn có thể dễ dàng làm quen với hình khối không gian 3D, với những chi tiết rất sát thực tế. Các khái niệm về hình khối, mặt phẳng, đường, điểm được định nghĩa đơn giản dễ hiểu.

Ứng dụng rất tốt trong nhiều lĩnh vực. Nhất là các lĩnh vực như thiết kế kiến trúc, thiết kế xây dựng bằng các tính năng và các công cụ trực quan.

+ Nhiều công cụ với các tính năng ưu việt, dễ sử dụng

Thao tác tạo khối đơn giản với công cụ Push/ Pull cực kỳ tiện lợi. Khả năng mở rộng mạnh mẽ với 2000 Plugins cho Sketchup. Hỗ trợ công việc của bạn một cách tối đa.

Khả năng mô phỏng, điều chỉnh môi trường ánh sáng theo những thông tin xác thực. Điều này rất tiện cho thể hiện Style Concept. Bạn sẽ bất ngờ với những hình ảnh 3D realistic tuyệt vời – kết quả sau một quá trình tạo sản phẩm bằng SketchUp.

Lĩnh vực thiết kế – xây dựng đòi hỏi rất nhiều sự linh hoạt. Để biến các bản vẽ kỹ thuật thành những công trình mô phỏng đúng nhất, bạn cần phải tương tác liên tục giữa hai bên. Do đó, SketchUp cho phép bạn dễ dàng tạo lập một quy trình làm việc từ 3D sang 2D. Tính năng vô cùng giá trị nhất là với các lĩnh vực như kiến trúc, kỹ thuật.

+ Tương tác với các phần mềm 3D khác

Một phần mềm dù có hay đến thế nào, thì cũng sẽ càng tuyệt vời hơn khi có những plugin hỗ trợ. Bản thân SketchUp cũng đủ khả năng tự hoàn thành Render khi kết hợp hoàn hảo với V-Ray. Không những vậy, SketchUp còn dễ dàng liên kết dễ dàng với các phần mềm khác.

Bạn hoàn toàn có thể dùng SketchUp làm phần mềm gốc và từ đó tạo sự liên kết với các phần mềm 3D như 3Ds Max hoặc Lumion… Để có thể làm tốt hơn những lĩnh vực bạn mong muốn. Chẳng hạn ta dựng hình khối từ SketchUp và đem sang để Render với Vray hay Corona bên 3ds Max. Hoặc cũng có thể làm phim với Lumion.

Đừng bỏ lỡ việc học kỹ năng sử dụng SketchUp

SketchUp là phần mềm 3D đầu tiên mà bất kỳ ai cũng nên học vì nó được sử dụng trong mọi ngành liên quan tới 3D như: kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch đô thị, đồ gỗ, thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan, thiết kế game, robotics, in 3d…

Với giao diện dễ dùng, công năng vượt trội và không cần sử dụng đến phần cứng mạnh mẽ, SketchUp đã chiếm lĩnh trái tim của những 3D artist. Tin rằng bạn chắc chắn cũng không muốn bỏ qua kỹ năng phần mềm vô cùng quan trọng này. Hãy học SketchUp ngay hôm nay!

TÁC PHẨM DỰNG HÌNH VÀ RENDER BẰNG VRAY NEXT CHO SKETCHUP 2019.

NEWSLETTER

Be the first to know about new courses, exclusive offers and special events.

By signing up, you agree to the Privacy Policy and you will be receiving our newsletters.

top
Copyright © Darchviz. All rights reserved.
%d bloggers like this: